5 cách phân biệt các loại vải thun

Vải thun là một trong những chất liệu vải phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường hiện nay nhờ khả năng co giãn tuyệt vời. Tuy nhiên, sự phổ biến của vải thun đã dẫn đến việc xuất hiện nhiều loại vải thun khác nhau trên thị trường khiến cho khách hàng gặp khó khăn trong việc phân biệt các loại vải thun. Chính vì vậy, trong bài viết này, May Tân Kỳ sẽ cung cấp cho bạn một số cách phân biệt các loại vải thun để giúp bạn tránh mua nhầm vải không đáng mong đợi.

1. Phân biệt các loại vải thun bằng mắt thường

Đây là phương pháp đầu tiên và hầu như chỉ phù hợp với những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực may mặc. Họ chỉ cần nhìn trực tiếp vào mặt vải là đã có thể phân biệt được vải thun cotton và vải thun PE.

Đối với những người làm lâu năm thì chỉ cần sơ qua là cũng đủ để họ nói chính xác đó là loại vải thun gì, mức giá và chất lượng ra sao. Điều này thì tương đối khó đối với các khách hàng không am hiểu về vải vóc và may mặc nhưng nhìn chung lại thì chúng ta có các quy tắc cơ bản sau đây có thể phân biệt các loại vải thun khi nhìn trực tiếp.

  • Đối với vải thun cotton: Mặt vải không có độ bóng, màu vải trầm không sáng, có độ thô và có độ xù lông nhẹ, nếu nhìn kĩ mới thấy được.
  • Đối với vải thun PE : Hoàn toàn ngược lại so với vải thun cotton, khi nhìn vào vải thun PE ngay lập tức bạn sẽ thấy được độ bóng mượt, láng, màu sắc tươi sáng, các sợi vải có độ đều nhất định tựa như được dệt song song.cac-loai-vai-thun

2. Phân biệt các loại vải thun bằng cách cảm nhận bằng tay

Để phân biệt các loại vải thun một cách dễ dàng và hiệu quả, phương pháp cảm nhận bằng tay cũng là một trong những cách phổ biến và đơn giản nhất. Đặc biệt đối với những người không có kinh nghiệm về vải thun, phương pháp này rất lý tưởng và dễ áp dụng mà không yêu cầu nhiều kinh nghiệm.

Theo quy tắc trong phương pháp này, ta có thể phân loại vải thun theo cách sau:

  • Vải thun cotton: Khi chạm tay lên mặt vải, bạn sẽ cảm nhận được một cảm giác mát tay đặc trưng, chất vải mềm mại và nhăn nhiều khi vò. Nếu bạn có thể kéo một sợi vải cotton, bạn sẽ thấy chỗ bị đứt không thẳng và gọn. Ngoài ra, khi bạn dùng lực kéo mảnh vải thì bạn sẽ nhận thấy vải có độ co giãn cao. Chất liệu này thích hợp cho các sản phẩm cần tính linh hoạt.
  • Vải thun PE: Trái ngược với vải cotton, khi chạm tay lên chất vải thun PE, bạn không cảm nhận được cảm giác mát tay. Khi bạn vò nhẹ vải, vết nhăn gần như không xuất hiện, và ngay cả khi bạn vò mạnh, vải cũng chỉ nhăn rất ít. Ngoài ra, độ co giãn của vải thun PE cũng kém hơn so với cotton. Loại vải này phù hợp cho các sản phẩm cần độ bền cao và không quan trọng đến tính linh hoạt.

phan-biet-vai-thun-bang-phuong-phap-cam-nhan-bang-tay

3. Phân biệt các loại vải thun bằng phương pháp đốt

Phương pháp phân biệt các loại vải thun thông qua phương pháp đốt, hay còn được gọi là phương pháp nhiệt học, thường ít được sử dụng do thực tế chúng ta có thể dễ dàng phân biệt loại vải bằng hai phương pháp trước đó. Tuy nhiên, phương pháp này lại phù hợp cho những khách hàng không thể phân biệt rõ với việc sử dụng mắt và sờ vải.

Đây là phương pháp có độ chính xác cao nhất khi gặp khó khăn trong việc xác định loại vải. Quy tắc chung nhất trong phương pháp này là vải mà có thành phần cotton (sợi bông) càng cao sẽ có khả năng bắt cháy càng mạnh. Tro vải sẽ mịn và dễ tan. Ngược lại, vải với thành phần PE cao sẽ có khả năng bắt lửa yếu, làm cháy khó và không tạo thành tro. Thêm vào đó, người ta có thể nhận ra mùi khét của nhựa cháy khi đốt vải PE.

Ví dụ:

– Với vải thun 100% cotton sẽ bắt lửa một cách nhanh chóng và mang lại mùi giống như đang đốt giấy. Tro vải sẽ có màu xám, tan ra dễ dàng và không vón cục.

– Với vải thun 65/35, vải có khả năng bắt cháy tốt, cháy nhanh. Khi cháy, sẽ có 1 chút mùi nhựa, tro sẽ tan nhanh và ít sẽ bị vón thành những cục tương đối nhỏ.

– Với vải thun 35/65 sẽ có khả năng bắt cháy khá kém, cháy chậm. Khi cháy, mùi nhựa tương đối rõ sẽ xuất hiện. Vải sẽ vón thành cục nhỏ và không tan hết khi bị bóp, nhưng vẫn còn một ít tro.

– Với vải thun PE, khả năng bắt cháy là kém nhất, cháy chậm. Thay vì cháy ngay, vải sẽ xoắn vào thành cục và mang mùi khét như cao su khi đốt nhựa. Ngọn lửa cháy nhấp nhô dễ tắt. Sau khi cháy xong, vải không tạo thành tàn tro mà hình thành cục lớn, cứng và khi bóp không tan.

BẢNG TÓM TẮT CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI VẢI THUN BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐỐT

 

phan-biet-cac-loai-vai-thun

4. Phân biệt các loại vải thun bằng phương pháp làm ướt vải

Phương pháp kiểm tra chất vải dựa trên tính háo nước cũng là một cách thức đơn giản có thể được thực hiện bởi những người không chuyên. Tuy nhiên, phương pháp này thường ít được áp dụng trong thực tế. Để nhận biết chất vải có thành phần cotton cao hay thấp, ta có thể làm ướt vải bằng nước và quan sát tính háo nước của vải.

Phương pháp này có cơ sở khoa học vì sợi bông – thành phần chính của vải cotton, có tính háo nước cao. Vì vậy, vải cotton thường hút nước rất nhanh. Khi ta nhỏ nước lên bề mặt của vải, vải sẽ nhanh chóng hút nước và diện tích ướt sẽ lan rộng xung quanh.

Ngược lại, với vải có thành phần PE cao, là sợi vải nhân tạo từ dầu mỏ và than đá, sợi vải sẽ không có tính háo nước. Do đó, khi ta làm ướt vải bằng nước, vải sẽ thấm nước chậm và diện tích ướt không lan rộng. Dưới đây là mô tả chi tiết cho từng loại vải khi được kiểm tra bằng phương pháp làm ướt vải:

  • Vải thun 100% cotton: Vải sẽ thấm nước rất nhanh và diện tích ướt rộng.
  • Vải thun 65/35: Vải cũng thấm nước nhanh, nhưng không bằng vải cotton 100%.
  • Vải thun 35/65: Vải thấm nước chậm và có cảm giác hút nước kém.
  • Vải thun PE: Vải thấm nước rất chậm và có cảm giác như vải không thấm nước, diện tích ướt không lan rộng.

lam-uot-vai

5. Phân biệt các loại vải thun qua độ co giãn vải

Ngoài các cách phân biệt các loại vải thun bằng thành phần vải, chúng ta còn có thể phân biệt các loại vải thun qua độ co giãn. Hiện nay trên thị trường có 2 loại chính: vải thun co giãn 2 chiều và vải thun co giãn 4 chiều. Chúng ta có thể phân biệt theo cách như sau:

  • Vải thun co giãn 2 chiều: Khi kéo giãn thì vải chỉ có thể giãn theo chiều ngang hoặc chiều dọc nhất định.
  • Vải thun co giãn 4 chiều: Khi kéo giãn thì vải có thể giãn theo 4 hướng khác nhau.

co-gian-2-chieu-va-co-gian-4-chieu

Với những chia sẻ trên, May Tân Kỳ tự tin rằng quý khách hàng hoàn toàn có thể tự kiểm tra chất liệu của chiếc áo thun mình đang mặc và có thể phân biệt các loại vải thun. Điều này cũng rất hữu ích cho những ai đang muốn đặt may áo thun đồng phục theo yêu cầu. Khách hàng có thể áp dụng một trong bốn phương pháp mà chúng tôi đã chia sẻ hoặc kết hợp cả bốn phương pháp nếu cảm thấy khó khăn trong việc phân biệt.

Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng mỗi loại vải đều có ưu và nhược điểm riêng biệt, không có loại vải nào hoàn toàn xuất sắc hơn cả. Vì vậy, việc phân loại và nhận biết các loại vải là rất cần thiết cho những khách hàng đặt may áo thun. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và dựa trên các yếu tố và đặc điểm của từng loại vải, quý khách có thể lựa chọn loại vải phù hợp nhất. Với phương pháp nhận biết này, quý khách sẽ không phải lo lắng về việc bị lừa dối bởi các nhà cung cấp không đáng tin cậy khi đặt áo thun.

————————-

CÔNG TY TNHH MAY TÂN KỲ

Địa chỉ: Số 287, Đường Nguyễn Trãi, Phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.
Điện thoại: 02223.908.287 – 0936.908.287
Email: maytanky@gmail.com
Website: maytanky.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Please wait while flipbook is loading. For more related info, FAQs and issues please refer to DearFlip WordPress Flipbook Plugin Help documentation.

Please wait while flipbook is loading. For more related info, FAQs and issues please refer to DearFlip WordPress Flipbook Plugin Help documentation.